CALLBACK Request Customize Your trip

Du lịch Biển Đảo - Tour du lịch Biển Đảo

Côn Đảo gắn bó với lịch sử cận đại và hiện đại Việt Nam

Hơn một thế kỷ, từ 1862 đến 1975 các thế lưc thực dân, đế quốc đã biến Côn Đảo thành địa ngục tràn gian, nơi lưu đày, giết dân giết mòn các chiến sỉ yêu nước. Ngày nay, Con Đảo đang được khẩn trương xây đựng thành một khu vực kinh tế - văn hóa giàu đẹp xứng đáng với những dấu tích cách mạng anh hùng.
Gửi cho bạn bè In

Từ Vũng Tàu đường biển ra Côn Đảo dài khoảng 180 km. Cùng có thể đi máy bay trực thăng ra đảo. Côn Đảo nằm trên đường biển quan trọng từ Ấn Độ Dương đến Đông Nam Á. Từ thế kỷ 16 nhiều nước phương Tây đã nhiều lần nhòm ngó đảo. Đây là một quần đảo gồm 14 đảo lớn nhỏ với diện tích khoảng 72 km2. Côn Sơn là đảo lớn nhất dài 15 km, rộng từ 3 km đến 9 km. Ngoài ra còn có nhiều đảo nhỏ như hòn Đá Trắng, hòn Cau, hòn Dừa, hòn Bãi Cạn, hòn Tai Lớn, hòn Tre lớn, hòn Tre nhỏ, hòn Trác, hòn Vòng và xa xa là các hòn Trứng lớn Trứng nhỏ. Núi chiếm phần lớn các đảo, có ngọn cao tới 590m. Rừng Côn Đảo có nhiều gỗ quí như gụ, dâu, mun, sơn, trắc, gần biến có rừng tràm và đước. Núi có yến sào, Biển Côn Đảo có nhiều san hô, sà cừ, vích, dổi mồi, hải sâm, trai ốc... Thị trấn Côn Đảo là nơi bằng phẳng ở xế phía đông, rộng khoáng 200 ha.

 

Năm 1862 Bô-na (Bonard), thống đốc đàu tiên của Pháp đặt nhà lao Côn Đảo để giam giữ những chiến sỉ yêu nước chống Pháp. Từ 1923 đến 1930 Pháp đã xây dựng nhà lao kiên cố với ba trại giam bằng gạch đá, tường dày đến 50 cm. Thời Pháp thuộc ở dây thường có tới hàng ngàn tù nhân. Sau Nam kỳ khởi nghĩa (1940) sổ tù nhân lên đến 5.000 người.

Côn Đảo có nhiều địa danh đời đời ghi dấu tội ác của quân giặc cướp nước và bè lũ bán nước, như Câu Tàu 914, Câu Ma Thiên Lanh, đường cỏ Ống, Bến Đầm. Sở Củi, Sờ Lưới, Chuồng bò, Chuồng trâu mũi Cá mập, bãi Sọ Dầu, nghĩa trang Hàng Dương v.v... Nhắc đến tên những nơi đó là nhắc đến những nấm mồ bao nhiêu chiến sĩ yêu nước, cách mạng. Hàng Dương là nơi chôn cất chất chồng không biết bao nhiêu lớp tù nhân. Đặc biệt ở đây có mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu được các chiến sĩ cách mạng dựng bằng đá, địch phá anh em xây lại tốt hơn; Mộ đồng chí Lê Hồng Phong, địch thấy chiến sĩ ta chăm sóc chu đáo, chúng bèn cho đào lên, dời đi chỗ khác cho mất dấu tích. Ngục tù, tra tấn, giết chóc của thực dân đế quốc không thể khuất phục được tinh thần yêu nước cách mạng. Từ năm 1930 Đảng đã lãnh đạo đảng viên, quần chúng biến nhà tù trên đảo thành trường học yêu nước, rèn luyện ý chí cách mang.

Năm 1957 chính quyền Mỹ - Ngụy ở Sài Gòn đã mở lại nhà lao Côn Dảo với 8 trại giam. 80 xà lim tập thể, 60 ngục tối và đổi tên là Côn Sơn. Nãm 1971 Nguyễn Văn Thiệu cho xây nhiều dãy "chuồng cọp", mỗi dãy 96 chuồng, mỗi chuồng dài 2 m rộng 1,6, trên mái là chấm song sắt, mỗi chuongf 20 thanh sắt, cách 10cm. Ở Côn Đảo còn có lao cấm cố, lao hầm bí mật đào sâu trong lòng đất để giam giữ tù nhân.

Cập nhật : 31-03-2016

Khác

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Yahoo
Hỗ trợ Skype
Hotline : 0963 626 909
Du lich dong Phong Nha Ke Bang
Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng cùng Galatravel với nhiều ưu đãi
Tại sao nên chọn Galatravel?
1. Chúng tôi là Công ty du lịch độc lập - không qua môi giới

2. Chúng tôi cung cấp dịch vụ 24/7

3. Phản hồi nhanh chóng

4. Dịch vụ chất lượng đảm bảo

5. Du lịch an toàn và đảm bảo

6. Đội ngũ nhân viên năng động và chuyên nghiệp

Ý kiến khách hàng

Vui lòng tham khảo ý kiến khách hàng từ những du khách của chúng tôi. Họ đã quay lại sau chuyến đi và chia sẻ những trải nghiệm thú vị.
Thông tin và sự kiện